Dich vu seo » Tin tức » Kiến thức SEO

Google Disavow có thực sự giúp bạn khôi phục thứ hạng sau khi bị phạt?

Đăng lúc: Thứ ba - 27/05/2014 00:53, bởi: Vũ Công Tịnh
google disavow links giúp gỡ phạt website
Cùng OSVN tìm hiểu Google Disavow Tool có thực sự giúp website của bạn thoát được Google Penalty và mất bao lâu để khôi phục thứ hạng website
Nếu website của bạn bị rơi vào 1 hình phạt của Google vậy bạn có thể khôi phục lại thứ hạng từ khóa trong thời gian ngắn(3-5 ngày) không? Google Penalty và Link Disavow là 1 trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất trong giới SEOer. Trong bài viết này Công ty SEO OSVN sẽ trình bày các bước chính trong quá trình Từ chối link( Link Disavow) và làm thế nào để khôi phục thứ hạng từ khóa nhanh nhất.

Trước tiên, hãy xem Google sẽ cho chúng ta biết quá trình Disavow Link kéo dài bao lâu. Dưới đây là 1 ScreenShot từ Google Webmaster Support vậy thực tế có mất 1 vài tuần để Crawl lại không?

 
Tuy nhiên, Matt Cutts, người đứng đầu đội chống SPAM của Google nói rằng các kỹ sư của Google chỉ mất vài ngày để Refresh lại phần lớn các chỉ mục. Vậy chúng ta có thể khôi phục chỉ mục trong khoảng thời gian 3-5 ngày không?

Nhưng chỉ mục( Index) không phải là phần duy nhất chúng ta cần quan tâm mà quá trình phục hồi cũng bao gồm thời gian cần thiết cho một trang web trở lại được đường đua . Vì vậy, bên cạnh thời gian mà nó cần để thu thập lại, chúng ta cần quan tâm tới thời gian tổng thể mà nó cần để được vào danh sách vàng của Google, thứ hạng từ khóa trở lại.
 
Bây giờ đến nội dung chính, hãy cùng Trung Tâm Đào Tạo SEO tìm hiểu toàn bộ quy trình khôi phục thứ hạng, Index sau khi bị phạt:

1. Thận trọng khi sử dụng Google Disavow

Nếu bạn làm SEO quá mạnh hay mua bán link có thể chưa chắc bạn đã phải sử dụng công cụ này. Trong trường hợp bình thường bạn không cần thiết phải sử dụng công cụ này mặc dù có thể từ khóa của bạn đang mất top, dance,… Ngay cả khi bạn upload file chứa backlink muốn xóa Google cũng đưa ra cảnh báo không cần thiết. Vậy khi nào thì sử dụng?
 
Bạn chỉ nên sử dụng công cụ này khi thấy thông báo trong Google Webmaster Tools khuyến khích bạn làm vậy hoặc bạn nghĩ rằng có vấn đề trong backlink của bạn( Bạn có thể kiểm tra trong Google Webmaster Tools) như: backlink kém chất lượng, backlink đến từ những site không tốt,… Công cụ này thực sự mạnh mẽ nhưng hãy cẩn thận, sử dụng 1 cách thận trọng vì nó có thể ảnh hưởng tới vị trí từ khóa của bạn trên SERPs. Chỉ làm khi bạn chắc chắn nó ảnh hưởng tới vị trí từ khóa của bạn tránh gỡ bỏ nhầm làm ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa.


Tham khảo: https://support.google.com/webmasters/answer/2648487?hl=en

2. Trước khi sử dụng Google Disavow Tool

Trước khi cố gắng để gỡ bỏ backlink xấu bạn cần phải chắc chắn rằng đó là một hình phạt với website của bạn. Ví dụ. Một hình phạt không được nhầm lẫn với sự biến động của Google như từ khóa bị dance, giảm vài vị trí. Vì vậy khi từ khóa bị giảm vị trí hay dance đừng lo lắng và lao đầu vào Disavow :D

google disavow

Trước khi nghĩ rằng website mình bị phạt hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét tới các yếu tố sau:
 • Google cập nhật thuật toán: Google thường xuyên cập nhật thuật toán nên có thể dẫn tới việc từ khóa vị thay đổi thứ hạng
 • Thay đổi website: Cấu trúc website bị thay đổi có thể dẫn tới việc thay đổi thứ hạng và lưu lượng truy cập vào website
 • Mất backlink: Backlink bị mất ảnh hưởng rất nhiều tới sự biến động của từ khóa
 • Cạnh tranh: Các trang web bên dưới có thể vượt qua bạn bất cứ khi nào.
Vì vậy, nếu thấy sự biến đổi từ khóa thì đừng quá lo lắng và hãy xem xét 4 yếu tố trên vì có thể từ khóa bị thay đổi vị trí do yếu tố đó. Nếu website của bạn bị phạt do spam chắc chắn rằng Google sẽ gửi cho bạn 1 thông báo trong Google Webmaster Tool.
 
Tuy nhiên nếu website của bạn bị phạt bởi thuật toán bạn sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Google vậy phải làm sao? Ngay lúc đó hãy chú ý tới vị trí từ khóa và truy cập( mất hẳn,…)

Nếu bạn không nhận được thông báo từ Google thì hãy chắc chắn rằng bạn đang bị phạt, đơn giản để biết điều này là tiếp tục SEO chăm chỉ 1 vài ngày và theo dõi thứ hạng, lượng truy cập sau đó bạn sẽ có câu trả lời của mình.

3. Trước khi upload file Disavow

Ngay cả khi bạn chắc chắn 100% rằng trang web của bạn bị phạt, vẫn còn một số bước tôi khuyên bạn trước khi gửi yêu cầu cho Google
 •  Audit ( Kiểm tra): Cố gắng để thu thập các thông tin về những gì đã xảy ra quanh website của bạn, cần có thời gian để xác định backlink xấu. Backlink xấu có thể do anchortext( không đa dạng anchortext, chỉ tập chung 1 từ khóa), backlink đến từ các site có nội dung không tốt, các backlink từ các website chỉ dành để SEO( hệ thống diễn đàn bán acc VIP). Quá trình Audit là 1 quá trình rất phức tạp nhưng không được bỏ qua. Vì vậy hãy dành thời gian để chắc chắn các backlink có vấn đề.
 • Thu thập thông tin: Để có thể phân tích và lựa chọn các backlink cần xóa bỏ ở bước trên bạn cần thu thập các thông tin về các thuật toán của Google, lịch sử của các website đặt backlink, thậm chí lịch sử của website bạn.
 • Liên hệ với webmaster: Nếu trong trường hợp Google gửi cho bạn 1 thông báo về việc Google phát hiện các liên kết không tự nhiên, hãy liên hệ với quản trị website nơi bạn đặt backlink nhờ họ gỡ bỏ

4. Upload file Disavow

Sau khi đã chắn chắn bạn phải sử dụng Disavow Tool để gỡ bỏ bạn có thể sử dụng tùy chọn:
 • Gỡ bỏ tất cả backlink từ domain bạn nghĩ nó không tốt.
 • Gỡ bỏ các liên kết bạn nghĩ nó là link xấu.
Sử dụng Google Disavow thế nào?
Đầu tiên bạn cần 1 file text( .txt) chứa nội dung backlink cần xóa
Dưới đây là nội dung mẫu cho file disavow
gỡ backlink xấu seo
Để xóa 1 backlink từ 1 page cụ thể bạn chỉ cần điền link tới page đó ở 1 dòng, nếu muốn từ chối toàn bộ backlink đến từ 1 tên miền bạn sử dụng:”domain:tenmiencanxoa.com”.
Sau khi chuẩn bị xong file disavow công việc cuối cùng của bạn là upload cho Google và…

5. Phải đợi bao lâu?

Google không đưa ra 1 con số cụ thể là bao lâu website của bạn sẽ được khôi phục, có thể mất 1 vài tuần, 1 tháng hoặc lâu hơn. Ngay sau khi bạn hoàn thành quá trình trên bạn sẽ nhận được 1 trong 3 câu trả lời
 • Yes: Có nghĩa là website đang trong tình trạng tốt
 • No: Bạn còn 1 số việc phải làm đối với website của mình
 • We have processed your consideration request: Nghĩa là Google đang xử lý yêu cầu của bạn

6. Làm gì trong khi đợi

Nhanh nhất sẽ mất khoảng 1 tuần để Google xử lý dữ liệu của bạn, thời gian còn tùy thuộc vào lượng backlink mà bạn từ chối, lượng dữ liệu website của bạn cần khôi phục lại. Vậy bạn sẽ làm gì?
Trong quá trình chờ đợi thứ mà Google “muốn nhìn thấy” ở bạn là 1 sự thay đổi, hãy tập trung làm các công việc sau:
 • Tối ưu lại website
 • Đẩy mạnh mạng xã hội( like, share, twitter,…)
 • Chăm sóc lại nội dung cũ( sửa, viết lại nếu nội dung chưa thực sự tốt), thường xuyên cập nhật nội dung mới
 • Chỉ xây dựng link nếu chắc chắn link đó chất lượng.
Trên thực tế bạn không thể khôi phục toàn bộ trong khoảng thời gian ngắn( 3-5 ngày) mà sẽ mất thời gian lâu hơn tùy thuộc vào lượng dữ liệu website của bạn và mức độ phạt mà Google phạt website bạn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về điều đó, hãy cố gắng tập trung vào các vấn đề mà OSVN đề cập ở bên trên để đưa website của bạn sớm trở lại đường đua nhé!
 
Bài viết này mình viết dựa trên kinh nghiệm gỡ phạt 1 vài website và tham khảo 1 số nguồn bài tiếng Anh hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn, bạn nào có kinh nghiệm gì hay chia sẻ cùng anh em SEOer nhé!

Bạn nào chưa biết sử dụng Google Disavow vui lòng tham khảo bài viết: Hướng dẫn chặn backlink xấu

Tác giả bài viết: Vũ Công Tịnh
Nguồn tin: Công ty SEO OSVN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Bình luận

 
tư vấn seo

Tin tức- Sự kiện

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 515

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9818

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1787746